HoREA “hiến kế” xây dựng TP HCM thành đô thị thông minh

0
60

HoREA cho rằng TP HCM cần được phân cấp và ủy quyền giải quyết ngay một số vấn đề lớn. Trước tiên là quyền chủ động sắp xếp bộ máy hành chính với cơ chế khoán biên chế, khoán quỹ lương, sắp xếp nhân sự hoặc ban hành chính sách tiền lương để thu hút nhân tài.

Đặc biệt, với các vấn đề liên quan đến hạ tầng và bất động sản, HoREA cho rằng TP HCM cần được phép quyết định lựa chọn chủ đầu tư các dự án có quy mô sử dụng đất từ 100 ha trở lên, hoặc dự án có từ 2.500 căn nhà trở lên, hoặc dự án có tổng số vốn đầu tư dưới 10.000 tỷ đồng.

TP HCM cũng cần được quyền quyết định lựa chọn nhà thầu ở các dự án có sử dụng đất theo điều 26 Luật Đấu thầu thay vì phải trình xin cơ chế chỉ định nhà thầu cho từng trường hợp đặc biệt. Ví dụ như xin cơ chế chỉ định thầu để xây dựng lại chung cư cũ bị hư hỏng nặng và đang trong tình trạng nguy hiểm cho người sử dụng.

HoREA cũng tin rằng, công tác xây dựng hạ tầng và quy hoạch đô thị sẽ tốt hơn nếu TP HCM được tổ chức thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật các công trình từ 25 tầng, hoặc có chiều cao trên 74 mét.

Hiệp hội này cũng kiến nghị để TP HCM được phân cấp phê duyệt đề án phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng, cao độ tĩnh không nhà cao tầng; được phân công cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện quyền cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Một góc đô thị TP HCM ven sông Sài Gòn

Về vấn đề ngân sách, HoREA kiến nghị cho TP HCM ổn định tỷ lệ được giữ lại từ nguồn thu ngân sách trên địa bàn trong 5 năm để có thể chủ động xây dựng kế hoạch phát triển.

HoREA cho rằng, những cơ chế đặc thù như trên hiện đang rất cần cho TP HCM – nơi hiện đang hội tụ nhiều yếu tố của một siêu đô thị với dân số khoảng 13 triệu người. Trong đó, có khoảng 3 triệu người nhập cư.

Ngoài ra, TP HCM đang đóng góp 1/3 GDP, 1/3 giá trị sản lượng công nghiệp và 1/3 tổng thu ngân sách cả nước. Đây đồng thời là địa phương nhiều năm dẫn đầu về thu hút nguồn vốn FDI; là nơi đang phải xử lý lượng công việc hành chính khổng lồ. Ví dụ chỉ trong 10 tháng đầu năm 2017, toàn Thành phố đã cấp 414.073 sổ đỏ, 38.242 giấy phép xây dựng, gấp hàng chục lần so với các tỉnh thành khác.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.