VIB nhận tài trợ 185 triệu USD từ IFC

0
70

Tổ chức Tài chính Quốc Tế (IFC) – thành viên của Ngân hàng Thế giới vừa cấp gói tín dụng trị giá 185 triệu USD cho Ngân hàng Quốc tế (VIB). Khoản tài trợ dài hạn nằm trong gói tài chính IFC hỗ trợ khó khăn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và việc thiếu nhà ở giá rẻ.

vib-nhan-tai-tro-185-trieu-usd-tu-ifc

VIB nhận tài trợ 185 triệu USD từ IFC.

Theo cơ quan này, khoảng 30% trong tổng số 600.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, chiếm 3% dư nợ tín dụng. Nguồn vốn dài hạn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trở nên quan trọng khi Việt Nam đặt mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất và thương mại ở Đông Nam Á.

Ngoài ra, gần 20% dân số Việt Nam (khoảng 4,8 triệu hộ gia đình) đang thiếu nhà ở hoặc sinh sống trong điều kiện nghèo nàn. Theo ước tính, các thành phố lớn mỗi năm cần thêm 374.000 đơn vị nhà ở.

Gói tài trợ trị giá 185 triệu USD trong 5 năm gồm 100 triệu USD từ IFC và 85 triệu USD từ các ngân hàng quốc tế: Cathay United; Công thương Trung Quốc – Chi nhánh Hong Kong (Trung Quốc); Kiatnakin Thái Lan.

Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc VIB cho biết rất cần những khoản tài trợ dài hạn do thị trường mua bán nợ ở Việt Nam chưa phát triển, vì vậy các tổ chức tài chính thiếu nguồn vốn. Nguồn tín dụng hợp nhất giữa IFC và các ngân hàng thành viên giúp VIB mở rộng danh mục cho vay đầu tư – bất động sản, đồng thời khẳng định vị thế hàng đầu của VIB trong lĩnh vực này.

Việc cấp gói tín dụng giúp ngân hàng tiếp cập các nguồn vốn dưới hình tài trợ dài hạn từ các đối tác nước ngoài. Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Lào và Campuchia chia sẻ, động thái này giúp gia tăng và phát triển các sản phẩm tài chính đa dạng trong việc cho vay thế chấp nhà ở; tạo công ăn việc làm, phát triển doanh nghiệp SME, đẩy mạnh công nghiệp hóa và đô thị hóa.

VIB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) – IFC vào năm 2011, hiện đã được IFC nâng hạn mức tín dụng lên 120 triệu USD. Chương trình GTFP giúp mở rộng và nâng cao năng lực tài trợ thương mại của các ngân hàng nội địa đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và tạo công ăn việc làm.

Huệ Chi

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.