Sanofi Việt Nam đẩy mạnh hợp tác sản xuất dược phẩm

0
67

Ông Cyril Grandchamp-Desraux làm việc tại Việt Nam từ năm 2012 với vai trò lãnh đạo cấp cao của Sanofi Việt Nam – một tập đoàn dược phẩm nước ngoài đã có mặt tại thị trường Việt Nam hơn 50 năm. Sau 3 năm điều hành, ông được chuyển lên một vị trí cấp cao hơn, quản lý thị trường châu Á – Thái Bình Dương.

Trở lại Việt Nam nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 ở Đà Nẵng, ông Grandchamp-Desraux chia sẻ nhận định về sự thay đổi của thị trường dược phẩm Việt Nam.

sanofi-viet-nam-dy-manhhop-tac-san-xuatduoc-phm

Ông Cyril Grandchamp-Desraux – Giám đốc Cấp cao khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Chính phủ đã có nhiều nỗ lực nhằm đảm bảo cung cấp những dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho người dân: cơ sở hạ tầng y tế được cải thiện đáng kể, tỷ lệ đầu tư vào y tế của Việt Nam chiếm 7% trên GDP và quy mô thị trường tăng nhanh trong những năm vừa qua”, ông Grandchamp-Desraux nói.

Ông Grandchamp-Desraux, Việt Nam là một trong những thị trường lớn nhất trong khu vực của Sanofi, chỉ đứng sau Ấn Độ và Indonesia. Theo thống kê của Business Monitor International trong báo cáo “Ngành dược và chăm sóc sức khỏe Việt Nam”, quy mô thị trường hiện đạt doanh số 4,7 tỷ USD vào năm 2016, tăng trưởng 13% so với năm trước đó. Tốc độ tăng trưởng dự kiến tiếp tục ở mức hai con số cho đến năm 2023.

Ông Cyrill ước tính, Việt Nam là một trong những thị trường lớn nhất châu Á, chỉ đứng sau Ấn Độ và Indonesia. Theo thống kê của Business Monitor International trong báo cáo “Ngành dược và chăm sóc sức khỏe Việt Nam”, quy mô thị trường hiện đạt doanh số 4,7 tỷ USD vào năm 2016, tăng trưởng 13% so với năm trước đó. Tốc độ tăng trưởng dự kiến tiếp tục ở mức 2 con số cho đến năm 2023.

Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh và quản lý ngành dược đang thay đổi theo chiều hướng tích cực cũng là yếu tố thu hút doanh nghiệp ngoại đầu tư vào ngành dược phẩm.

Ông Grandchamp-Desraux nhận định: “Luật dược mới tạo điều kiện cho các công ty mang sản phẩm mới vào thị trường Việt Nam nhanh chóng hơn. Qua việc dỡ bỏ những rào cản quy định thuốc lưu hành dưới 5 năm ở nước ngoài phải qua thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam, khả năng tiếp cận với các loại thuốc mới và những phát minh tiên tiến cho người dân được cải thiện đáng kể”.

Trên thực tế, việc kêu gọi các nhà đầu tư dược phẩm nước ngoài đầu tư dài hạn cũng là một phần trong chiến lược của Bộ Y tế trong mục tiêu ngành Dược năm 2020.

“Những điều này làm chúng tôi rất lạc quan vào thị trường Việt Nam và tiếp tục quá trình đầu tư của mình”, ông Cyrill chia sẻ về thị trường và bước đi kế tiếp của Sanofi tại thị trường Việt Nam.

Sanofi Việt Nam hiện là một trong những doanh nghiệp ngoại phát triển mạnh mẽ trên thị trường. Năm 2016, Sanofi Việt Nam đầu tư thêm nhà máy mới ở khu Công nghệ cao TP HCM với quy mô vốn đầu tư lên đến 75 triệu USD, cũng đồng thời là nhà máy có vốn đầu tư lớn nhất của Sanofi trong khu vực Đông Nam Á.

Nhà máy mới này có vốn cổ phần của Tổng công ty Dược Việt Nam (Vinapharm) – một đối tác quan trọng của Sanofi từ năm 1993. Mối quan hệ chiến lược này được cụ thể hoá bằng động thái ký kết hoàn tất thoả thuận chiến lược trong một sự kiện bên lề hội nghị lề Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC ở Đà Nẵng vừa qua.

sanofi-viet-nam-dy-manhhop-tac-san-xuatduoc-phm-1

Sanofi hợp tác với Tổng công ty Dược Việt Nam (Vinapharm).

Theo ông Grandchamp-Desraux, quan hệ hợp tác này là sự kết hợp giữa những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai bên: Vinapharm có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về thị trường, trong khi Sanofi là một trong những tập đoàn hàng đầu với tiêu chuẩn chất lượng cao, và trình độ công nghệ tiên tiến.

Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Vinapharm nhận định, “Sanofi là một trong các tập đoàn chăm sóc sức khỏe đa quốc gia có năng lực vượt trội ở mọi khâu trong chuỗi cung ứng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, trong đó bao gồm một nhà máy được xây dựng theo mô hình thiết kế hiện đại tại Việt Nam”.

Có nhiều cách để đầu tư vào thị trường Việt Nam, song thực tế Sanofi chọn cách bắt tay với khối nội để cùng phát triển. “Chúng tôi nhận thấy sự cần thiết phải hợp tác với đối tác địa phương phù hợp để mang lại thành công cũng như tạo ra những tác động ý nghĩa đối với sức khỏe người dân”, ông Grandchamp-Desraux lý giải hướng đi của Sanofi Việt Nam.

Sanofi Việt Nam đang đặt kỳ vọng vào nhà máy mới đạt tiêu chuẩn GMP (Thực hành sản xuất thuốc tốt) của Bộ Y tế Việt Nam và TGA của Cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành của Australia. Sản xuất đa dạng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ với công suất tối đa 150 triệu hộp một năm, nhà máy dự kiến ban đầu sản xuất 90 triệu hộp một năm. Không chỉ cung cấp cho thị trường Việt Nam, Sanofi còn hướng đến việc sản xuất thuốc cho thị trường nước ngoài.

Sanofi Việt Nam hiện sở hữu ba nhà máy đạt tiêu chuẩn WHO-GMP tại TP HCM, cung ứng 80% sản lượng của Sanofi tại Việt Nam. Năm 2016, Sanofi Việt Nam công bố sở hữu 4% thị phần dược Việt Nam.

Huệ Chi

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.