Nga tung ‘phao cứu sinh’ cho Venezuela

0
79

Điện Kremlin thông báo vừa chấp thuận tái cấu trúc các khoản vay trị giá 3,15 tỷ USD cho Venezuela. Bộ Tài chính Nga cho phép Venezuela thanh toán dần trong 10 năm tới. 6 năm đầu chỉ phải trả ở mức tối thiểu.

Đây là thông tin không thể tốt hơn với Tổng thống Venezuela – Nicolas Maduro. Các hãng đánh giá tín nhiệm Mỹ, như S&P Global, tuần này đều tuyên bố Venezuela và hãng dầu mỏ quốc doanh PDVSA đã vỡ nợ.

nga-tung-phao-cuu-sinh-cho-venezuela

Tổng thống Nga – Vladimir Putin và Tổng thống Venezuela – Nicolas Maduro. Ảnh: Caracas Chronicles

Dù vậy, đây chưa chắc là tổng số tiền Venezuela nợ Nga. Một nghiên cứu của Harvard Law Roundtable hồi tháng 9 cho rằng con số này phải lên tới hơn 9 tỷ USD.

Bên cạnh đó, động thái của Nga chưa thể giúp Venezuela hoàn toàn. Nước này còn nợ hơn 60 tỷ USD, chỉ riêng trái phiếu. Trong khi đó, ngân hàng trung ương chỉ còn 9,6 tỷ USD dự trữ ngoại hối, sau khi rút dần trả nợ những năm qua.

Việc vỡ nợ có thể châm ngòi cho hàng loạt rủi ro, khiến Venezuela chìm sâu vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Vài năm nay, người dân Venezuela phải xếp hàng nhiều giờ chờ mua lương thực, hoặc chấp nhận chữa trị trong các bệnh viện thiếu thuốc men, thiết bị.

Tuy nhiên, động thái của Tổng thống Nga – Vladimir Putin ít nhất cũng khiến ông Maduro dễ thở hơn một chút. Đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc – từng là chủ nợ lớn của Venezuela – không hứng thú với việc cho nước này vay thêm.

Hồi tháng 10, ông Putin và Maduro đã gặp nhau tại Moscow. Nhiều chuyên gia ngoại giao cho rằng khoản đầu tư của ông Putin là nỗ lực chính trị nhằm gây dựng tầm ảnh hưởng tại Mỹ Latin. Tổng thống Mỹ – Donald Trump đã áp thêm thuế nhập khẩu với Venezuela. Còn ông Maduro gọi Tổng thống Trump là người “gây ra chiến tranh kinh tế”.

Hãng dầu mỏ quốc doanh Nga – Rosneft năm ngoái còn nhận gần 50% cổ phần trong Citgo – hãng dầu trụ sở tại Mỹ, nhưng sở hữu bởi đại gia năng lượng Venezuela – PDVSA. Số cổ phần này đóng vai trò vật thế chấp, để chính phủ Venezuela vay 1,5 tỷ USD từ Nga.

Hà Thu (theo CNN)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.