Khoa tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, Trường Đại học Hà Nội kỷ niệm 50 năm thành lập

0
70

Phát biểu tại buổi lễ PGS.TSKH Nguyễn Đình Luận, Hiệu trưởng nhà trường nhắc nhở tinh thần ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, về lịch sử nhà trường của những ngày khai giảng khóa đầu tiên với ba khoa tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức vào tháng 9/1967 tại Gia Lương, Hà Bắc đúng vào dịp Nhà trường đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ngày 26/8/1967 và đổi tên từ trường Bổ túc ngoại ngữ thành Trường ĐH Ngoại ngữ.

PGS.TSKH Nguyễn Đình Luận cũng ôn lại những ngày chiến tranh ác liệt, các thầy cô cùng khóa sinh viên đầu tiên đã sống trong những ngày sơ tán, thiếu thốn mọi bề, nhưng với tình yêu nghề, các thầy đã vượt qua khó khăn, gian khổ hoàn thành sứ mệnh cao cả và nhân văn của nghề giáo. Từ lúc 3 khoa chỉ là 3 tổ bộ môn, giáo viên mỗi tổ chỉ có từ 6 – 7 người, nhưng đã đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh xuất sắc thời đó.

Trong không khí trang trọng này, chúng ta tưởng nhớ và biết ơn đến những cựu giáo chức, những cựu sinh viên nhà trường đã xếp bút nghiên lên đường chiến đấu, có người trở về nguyên vẹn nhưng mang trong mình bệnh tật, mảnh đạn, có người bỏ một phần cơ thể nơi chiến trường và có người đã hy sinh anh dũng vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Đại học Hà Nội nói chung và 3 khoa tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức nói riêng đã hội tụ trí tuệ, sức lực của nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo, giáo viên, sinh viên. Đặc biệt trong đó, 3 khoa tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp, với công lao của tổ tiếng Anh do nhà giáo Vũ Tá Lâm làm tổ trưởng, tiếng Pháp do nhà giáo Lưu Ngọc Lan làm tổ trưởng và tổ tiếng Đức do nhà giáo Phan Bình làm tổ trưởng.

Để ngày hôm nay, Trường Đại học Hà Nội đã trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu hàng đầu đất nước về lĩnh vực ngoại ngữ. Nhiều thế hệ sinh viên của trường đã thành danh và đang đảm nhiệm trọng trách ở các cơ quan trung ương, bộ, ngành và doanh nghiệp lớn. Trường cũng tạo dựng uy tín trong và ngoài nước, có mối liên kết với nhiều đại học danh tiếng trên thế giới.

Hiệu trưởng Nguyễn Đình Luận bày tỏ mong muốn: Trong hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, ngoại ngữ đã trở thành nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế, là nhịp cầu nối kết các nền văn hóa, là yếu tố thúc đẩy nhanh tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế và quốc tế hóa về GD-ĐT.

Để đáp ứng yêu cầu đó, các khoa cần phải tiếp tục khai thác những tiềm năng vốn có, phát huy thế mạnh về ngoại ngữ. Cùng chung tay góp sức xây dựng Trường Đại học Hà Nội phát triển bền vững, tạo dựng uy tín, tạo thương hiệu trong nước và quốc tế.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.