Nhân lực Công nghệ thông tin Việt Nam tại Nhật Bản tăng mạnh

0
58

Phát biểu tại Ngày Công nghệ thông tin Nhật Bản 2017 (Japan ICT Day), bà Junko Kawauchi, Phó Chủ tịch Ban Hợp tác Quốc tế của Hiệp hội Công nghiệp thông tin Nhật Bản (JISA) cho biết, đến năm 2019, Nhật Bản sẽ có khoảng 920.000 nhân sự hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT). Dù tăng về nhu cầu, nhưng số lượng người có tay nghề giảm khiến nước này đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nhân lực.

Do đó, Nhật Bản đang tích cực tuyển dụng nhân lực CNTT ở nước ngoài. Theo bà Kawauchi, nước này đang thiếu khoảng trên 100.000 kỹ sư CNTT trong năm nay, đến năm 2020 là trên 230.000 và đến năm 2030 ước tính thiếu khoảng 590.000 lao động. An ninh thông tin, điện toán đám mây, di động, IoT, AI, Big Data và Robot… đang là lĩnh vực thiếu hụt nhiều nhất.

Bà Kawauchi đánh giá, Việt Nam là một trong những nước có nguồn nhân lực CNTT dồi dào và chất lượng. Tại Nhật Bản, lượng kỹ sư CNTT Việt Nam làm việc trong ngành CNTT của Nhật Bản chỉ chiếm 4% lượng kỹ sư nước ngoài (sau Trung Quốc 53% và Hàn Quốc 15%) nhưng đang có tốc độ tăng trưởng về số lượng cao nhất trong số các đối tác, lên tới 258%.

nhan-luc-cong-nghe-thong-tin-viet-nam-tai-nhat-ban-tang-manh

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm.

Hội thảo có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm. Ông Tâm đã đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản về CNTT, trong đó nhấn mạnh Việt Nam đã và đang tạo ra nguồn nhân lực chất lượng, sẵn sàng cung cấp cho các quốc gia khác. Riêng Nhật Bản, chính phủ đặc biệt quan tâm do sự tương đồng về văn hóa và địa lý cũng như đã có mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong nhiều năm qua.

Bà Nguyễn Hồng Phương, Giám đốc Đào tạo của Đại học FPT cũng nhấn mạnh, nhà trường đang tạo nhiều điều kiện nhất có thể nhằm giúp sinh viên ra trường có mong muốn sang Nhật Bản làm việc. Trong đó, tiếng Nhật là một trong những môn bắt buộc bên cạnh chuyên ngành.

Ông Lê Quang Lương, CEO Luvina, cho biết, so với trước đây, nguồn nhân lực CNTT của Việt Nam đã có chất lượng cao hơn so với những năm trước. Họ không còn chú tâm gia công theo kiểu “sai gì làm nấy” mà đã bắt đầu biết tư duy hơn. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng Việt Nam đang thiếu đi môi trường chuyên nghiệp, từ đó khi qua môi trường mới như Nhật Bản, buộc kỹ sư phải tốn thêm thời gian để làm quen.

Japan ICT Day vừa được VINASA (Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam) và VJC (Câu lạc bộ hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản) tổ chức tại TP HCM. Đây là Hội nghị tổ chức thường niên, năm nay là năm thứ 7 diễn ra, với sự tham dự của 300 đại biểu trong nước và quốc tế.

Lâm Anh

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.